Tin tức

Intel khai tử dòng “Core i”

Trước khi giới thiệu dòng vi xử lý tiếp theo, Intel công bố bộ nhận diện thương hiệu mới cho dòng CPU chủ lực, đơn giản và dễ phân biệt hơn.

Ngày 15/6, Intel thông báo loại bỏ chữ “i” trong tên gọi Core i3, Core i5, Core i7 hay Core i9. Cách gọi tên mới sẽ được áp dụng cho dòng vi xử lý tiếp theo của hãng, là thế hệ thứ 14. Việc phân cấp sản phẩm CPU Intel cũng được chia bậc lại. Người dùng sẽ có 3 dòng chip chính để lựa chọn, gồm Intel, Intel Core và Intel Core Ultra.

Tuy nhiên, cách đặt tên này cũng sẽ gây bối rối cho người dùng khi muốn tìm hiểu về dải chip mới. Intel chưa chia sẻ những thông tin cụ thể về tên gọi và tính năng trên từng sản phẩm. Các tên gọi mẫu được công bố gồm Intel Core Ultra 9 1090H, Intel Core Ultra 7 1070K, Intel Core 5 1050U.

Hãng cho biết series “Ultra” không hẳn đại diện cho hiệu suất cao hay khả năng làm việc, chơi game. Nó sẽ có bộ trang bị đặc trưng, như xử lý AI, GPU Arc tích hợp.

Theo công bố, dòng chip Core sẽ có các phiên bản Core 3, Core 5, Core 7. Trong khi đó, Ultra 5, Ultra 7, Ultra 9 là các biến thể của dải cao cấp hơn. Hiện chưa rõ từng CPU trong số này sẽ tương đương chip nào của Core i ở thế hệ 13.

Ngoài ra, Intel có hệ thống hậu tố kiểu U, HX, HK để thể hiện khả năng ép xung, tiết kiệm điện… Có vẻ chúng vẫn sẽ được duy trì ở cách đặt tên mới.

Trao đổi với The Verge, chuyên gia thương hiệu của hãng bán dẫn Mỹ cho biết phần quan trọng nhất trong tên gọi của linh kiện đã bị “đánh rơi” khi người dùng gọi nó. Cụ thể, khách hàng chỉ gọi Core i5 hoặc i7, i9 thay vì có đầy đủ tên thương hiệu Intel. Do vậy, thế hệ chip Meteor Lake sắp trình làng là cơ hội để công ty thay đổi.

“Khi xem lại cách báo chí công nghệ, nhà bán lẻ hay đối tác OEM gọi tên, chúng tôi thấy sự kỳ lạ khi nhãn hiệu bị rút gọn lại chỉ bằng một cụm với chữ cái cùng con số (dạng “i5”, “i7″)”, ông Christopher Hirsch, Giám đốc Xây dựng thương hiệu của Intel, chia sẻ.

Sau nghiên cứu, đội ngũ nhận định rằng chữ “Core” tạo ra mối liên kết với nhãn hiệu Intel, thay vì i5 hay i7.

“Liệu chữ ‘i’ trong iPhone, iPod có đại diện cho Apple. Đó là một câu hỏi khó. Nhưng đây cũng là điều phải đánh đổi, khi người dùng không biết những con chip đó là sản phẩm của chúng tôi”, ông Hirsch chia sẻ về sự nhầm lẫn có thể xuất hiện khi chữ “i” không có mối liên kết đủ lớn với thương hiệu Intel.

Tuy nhiên, việc bỏ đi thành tố này trong tên gọi của dòng chip không dễ dàng. Người dùng sẽ khó khăn khi tìm mua sản phẩm bằng cách hỏi “tôi muốn mua một chip 7”. Với việc sử dụng thêm các tiền tố Core, Ultra vào tên gọi, Intel kỳ vọng người dùng sẽ dễ dàng gọi tên và nhớ đến thương hiệu của họ hơn.

Theo Zing News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *