Windows

Tạo USB có khả năng tự khởi động bằng Rufus

Rufus là một công cụ tiện ích miễn phí (có hỗ trợ tiếng Việt) giúp định dạng và tạo ra các ổ flash USB có khả năng tự khởi động (bootable) chẳng hạn như ổ USB hay thẻ nhớ.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu thực hiện tạo một chiếc USB boot có khả năng cài đặt Windows 10, 11 hay là USB có khả năng cứu hộ máy tính cần chuẩn bị những công cụ sau:

  • File ISO chứa bộ cài đặt, bộ dữ liệu của công cụ cần tạo.
  • Công cụ Rufus
  • USB/thẻ nhớ dung lượng tối thiểu 8 GB nếu tạo USB cài đặt Windows, còn lại tùy theo dung lượng file ISO mà USB cần có dung lượng lớn hơn file ISO này.

File ISO

File ISO của Windows 10 và 11 có thể tham khảo cách tải về bằng công cụ Media Creation Tool theo bài viết: Tạo USB cài đặt Windows bằng Media Creation Tool. File ISO của các công cụ khác có thể tham khảo các link sau:

Ubuntu:

https://ubuntu.com/desktop

openSuse:

https://get.opensuse.org/desktop

Hiren’s BootCD PE x64:

Các công cụ có trong bộ Hiren’s BootCD PE gồm: Windows PE, BCD-MBR, Hard Disk Tools (cứu dữ liệu, chống phân mảnh, tìm lỗi, sao chép, phân vùng, định dạng ổ cứng), Windows recovery, quét virus trong môi trường Windows PE, reset password đăng nhập Windows, các công cụ theo dõi hệ thống…)

https://www.hirensbootcd.org/download/

Công cụ Rufus

Truy cập theo link bên dưới để tải công cụ Rufus

Trang chủ: https://rufus.ie/en/
Rufus 4.1 standard: https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v4.1/rufus-4.1.exe
Rufus 4.1 portable: https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v4.1/rufus-4.1p.exe

Tạo USB có khả năng tự khởi động

Gắn USB/thẻ nhớ vào máy tính và khởi động công cụ Rufus (không yêu cầu cài đặt) sẽ có giao diện như hình dưới. Mục Device chọn đúng ổ USB/thẻ nhớ, bấm Select và tìm đến file ISO. Khi chọn xong file ISO, mục Boot selection sẽ hiện thông tin file ISO, nếu là USB/thẻ nhớ để cài đặt Windows thì Image option chọn Standard Windows installation. Nếu ổ cứng hiện tại đang ở schema GPT thì Partition schema chọn GPT và Target system chọn UEFI (non CSM), nếu không thì ở đây sẽ chọn MBR và BIOS (or UEFI-CSM).

Sau đó bấm START để Rufus bắt đầu ghi dữ liệu lên USB/thẻ nhớ. Lựa chọn OK để đồng ý với các lựa chọn bao gồm cả việc xóa hết dữ liệu đang có trên USB/thẻ nhớ.

Chờ một lát để quá trình diễn ra, sau khi thanh Status trở lại trạng thái READY là đã tạo USB/thẻ nhớ có khả năng tự khởi động thành công.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *