iOS

Bảo vệ quyền riêng tư khi lướt web với iCloud Private Relay

Từ iOS phiên bản 15, iCloud Private Relay là một chức năng trong bộ iCloud+ (không có sẵn trong iCloud miễn phí) giúp tăng tính riêng tư khi truy cập web bằng trình duyệt Safari.

iCloud Private Relay hoạt động như thế nào?

Thông thường khi truy cập một trang web, thông tin chứa trong các dữ liệu gửi đi để yêu cầu truy cập vào web sẽ có các nội dung như bản ghi DNS và địa chỉ IP, những nội dung có thể được xem bởi nhà cung cấp mạng, chủ trang web đó hay xui xẻo hơn là một Attacker đứng ở giữa. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định danh tính của người yêu cầu truy cập và xây dựng hồ sơ về vị trí cũng như lịch sử duyệt web theo thời gian.

iCloud Private Relay được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư bằng cách đảm bảo rằng khi duyệt web trong Safari, không bên nào, kể cả Apple có thể biết được người đang gửi yêu cầu truy cập là ai và trang web nào đang được truy cập.

Khi iCloud Private Relay được bật, các yêu cầu sẽ được chuyển qua hai nhà cung cấp gồm relay của Apple và CloudFlare, Apple chỉ nhận được dữ liệu từ người dùng và gửi qua nhà cung cấp như bên thứ ba như CloudFlare, Fastly, Akamai… chứ không biết được người dùng đang truy cập đi đâu, còn nhà cung cấp bên thứ ba chỉ nhận được dữ liệu từ Apple và gửi tới website đích chứ không biết được người đang gửi yêu cầu là ai, do đó, dữ liệu của bạn được bảo mật tối đa.

Khi bật iCloud Private Relay có thể tốc độ truy cập internet sẽ bị giảm do các gói tin được mã hóa trước khi gửi đi nhưng tốc độ bị suy giảm không đáng kể và gần như không ảnh hưởng tới các trải nghiệm như xem phim, nghe nhạc, đọc báo… trên Safari.

Cách bật iCloud Private Relay

Bước 1: Tài khoản iCloud cần đăng ký tối thiểu gói thấp nhất của iCloud. Truy cập vào Cài đặt > ID Apple > iCloud

Bước 2: Chọn Chuyển tiếp bảo mật và bật tính năng này lên

Bước 3: Sử dụng Safari, vào trang web https://speedtest.net để kiểm tra IP dùng để truy cập internet

Cùng chuyên mục

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *