Thiết bị mạng

So sánh thiết bị mở rộng Wi-Fi và Mesh Wi-Fi

Khi cần cung cấp Wi-Fi cho một diện tích lớn như tòa nhà, quán cafe hay văn phòng làm việc thì một bộ phát Wi-Fi có lẽ sẽ không đủ để đáp ứng do giới hạn phát tối đa của Wi-Fi băng tần 5 GHz là khoảng 150 ft. (45m) và có thể bị cản lại bởi đồ đạc trong phòng, khi ở khoảng cách xa hơn khoảng cách này sẽ không thể sử dụng các dịch vụ do tín hiệu Wi-Fi đã bị suy yếu. Do vậy cần có thêm một hoặc nhiều thiết bị hỗ trợ việc kết nối với Wi-Fi, đảm bảo tín hiệu luôn tới được người sử dụng một cách ổn định nhất.

Thiết bị mở rộng Wi-Fi

Thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi (Wi-Fi extender) là một thiết bị đơn giản giúp mở rộng tín hiệu Wi-Fi bằng cách nhận và phát lại tín hiệu từ thiết bị phát Wi-Fi gốc, giúp tín hiệu gốc có thể phát đi xa hơn. Bộ mở rộng Wi-Fi đôi khi còn được gọi là thiết bị tăng tốc (boosters) hoặc bộ lặp (repeaters) Wi-Fi, chúng có cùng một nhiệm vụ là giúp mở rộng vùng phủ sóng tín hiệu Wi-Fi.

Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị mở rộng Wi-Fi là khi di chuyển từ vùng phủ Wi-Fi gốc sang vùng phủ Wi-Fi được mở rộng bởi thiết bị mở rộng Wi-Fi thì sẽ gián đoạn nhỏ do thiết bị sẽ bị ngắt khỏi vùng Wi-Fi gốc và kết nối vào vùng Wi-Fi được mở rộng. Điều này có thể ảnh hưởng tới các trải nghiệm cần tính liên tục như live stream hay game online.

Mesh Wi-Fi

Hệ thống mesh Wi-Fi sẽ khắc phục nhược điểm của thiết bị mở rộng Wi-Fi bằng cách tạo một mạng lưới thông suốt giữa các thiết bị mesh trung tâm (master AP) và các AP vệ tinh, trong đó mesh trung tâm sẽ kết nối với router internet của nhà cung cấp dịch vụ.

Khi di chuyển từ vùng phủ này sang vùng phủ khác thì sẽ không bị ngắt kết nối như thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi, chỉ sử dụng duy nhất một SSID cho mạng lưới.

So sánh ưu điểm và nhược điểm

Thiết bị mở rộng Wi-FiMesh Wi-Fi
Thiết bị của hãng khác nhau có thể nhanh chóng kết nối với nhauCác thiết bị đến từ cùng một hãng hoặc cùng firmware
Giá thành rẻĐắt hơn thiết bị mở rộng Wi-Fi
Dễ dàng cài đặt và quản lýMất nhiều thời gian cài đặt, khó quản lý
Có thể tùy chỉnh SSID cho vùng phủ Wi-Fi được mở rộngChỉ có một SSID duy nhất cho mỗi mạng lưới hoặc băng tần

Cùng chuyên mục

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *