Máy tính để bàn

XMP là gì và làm thế nào để sử dụng?

XMP (Extreme Memory Profiles) là một công nghệ của Intel cho phép thay đổi các cấu hình bộ nhớ RAM bằng cách chọn một profile khác, tối ưu được tốc độ bộ nhớ cao hơn tiêu chuẩn.

XMP hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật nguồn máy tính, quá trình tự rà soát các phần cứng hợp lệ (power-on self-test) sẽ diễn ra. Một phần trong quá trình này là kiểm tra cấu hình RAM.

Máy tính cần biết kiểu RAM được sử dụng, cũng như độ trễ và tần số đã cài đặt. BIOS sẽ sử dụng một con chip trên các module RAM được gọi là chip SPD (serial presence detect) để cài đặt độ trễ (timings) và tần số bộ nhớ (tốc độ bus) đúng cách. XMP là một phần mở rộng của SPD, nó cung cấp cho RAM tần số cao hơn và quản lý độ trễ chặt chẽ hơn cho bộ nhớ RAM. Nó cũng điều chỉnh mức điện áp hợp lý hơn để cung cấp khả năng ép xung ổn định chỉ bằng một click chuột.

Các cấu hình XMP về cơ bản cho phép khai thác triệt để hiệu suất của RAM, điều này phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất và không gây thêm bất kỳ hư hại nào.

Cách bật XMP profile

Cấu hình XMP có thể được truy cập từ bên trong BIOS setup trên các bo mạch chủ được hỗ trợ. Các cấu hình này có thể cung cấp các mức sử dụng khác nhau, tất cả đều có thể được kiểm tra thông qua BIOS.

Có hai phiên bản XMP chính được sử dụng hiện nay:

  • XMP 2.0: Phổ biến cho các dòng RAM DDR4, nó cung cấp các cấu hình XMP profile theo tiêu chuẩn.
  • XMP 3.0: Cung cấp cho các dòng RAM DDR5, cung cấp đến 3 cấu hình XMP profile theo tiêu chuẩn và 2 cấu hình XMP profile để người dùng tùy chỉnh

Để bật XMP, chỉ cần truy cập vào BIOS setup (có thể sẽ phải vào Advanced Mode để nhìn thấy), chọn một trong các cấu hình, lưu cài đặt và khởi động lại. Bạn có thể verify lại điều này bằng Task Manager của Windows hoặc thông qua chương trình CPU-Z.

XMP trên một số hãng bo mạch chủ

Trên dòng Z270 series, Gigabyte cho phép tốc độ bus của RAM DDR4 lên tới tối đa 4000 MHz.

Trên các dòng mainboard Z của ASUS cũng cho phép cài đặt XMP Profile lên tới 3600 MHz, còn MSI cũng là khoảng 4000 MHz.

Cùng chuyên mục

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *