Linh kiện

So sánh SSD NVMe và SSD SATA

SATA

SATA được giới thiệu vào năm 2000 nhằm cải tiến nhiều ưu điểm so với giao diện PATA trước đó như giảm kích thước và chi phí cáp (SATA có 7 dây dẫn thay vì 40 hoặc 80), hỗ trợ hot-plug, truyền dữ liệu nhanh hơn nhờ tốc độ truyền tín hiệu cao hơn và hiệu quả hơn thông qua giao thức xếp hàng I/O. Bản nâng cấp 1.0 của phát hành vào tháng 1 năm 2003.

Serial ATA International Organization (SATA-IO) đã giới thiệu SATA có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 6 Gbit/s vào tháng 7 năm 2008, và phê chuẩn các thông số kỹ thuật của nó vào ngày ngày 18 tháng 8 năm 2008, và tiêu chuẩn SATA 3.0 (SATA III) được phát hành chính thức vào ngày 27 tháng 5 năm 2009.

Các thông số vượt trội của SATA III:

  • Tốc độ truyền tải lên tới 6 Gbit/s
  • Tương thích với các ổ cứng HDD 2.5″ và 3.5″ hay SSD
  • Tương thích chuẩn SAS, SAS 6 Gbit/s
  • Hỗ trợ hot-swap

NVMe

NVMe (Non-Volatile Memory Express) là một chuẩn giao tiếp và trình điều khiển định nghĩa tập lệnh và tập tính năng cho ổ cứng SSD dựa trên PCIe với mục tiêu nâng cao hiệu năng và khả năng tương tác trên nhiều thiết bị.

NVMe được thiết kế cho ổ cứng SSD, chuẩn giao tiếp liên lạc giữa ổ lưu trữ và CPU sử dụng khe cắm PCIe tốc độ cao, không phụ thuộc vào kích thước lưu trữ. Các tác vụ nhập/xuất thực hiện bằng trình điều khiển NVMe tốc độ cao, truyền được nhiều dữ liệu hơn và nhanh hơn các loại lưu trữ sử dụng các trình điều khiển cũ như AHCI (Advanced Host Controller Interface) thường thấy ở SSD SATA.

NVMe M.2 SSD

Vì được thiết kế đặc biệt cho ổ SSD, NVMe đang trở thành tiêu chuẩn trong các máy chủ cho trung tâm dữ liệu, các thiết bị đầu cuối như máy tính xách tay, máy tính để bàn, đặc biệt là các máy gaming hay thiết kế.

Công nghệ NVMe hiện có ở một số giao diện như khe cắm thẻ PCIe, M.2 và U.2. Với khe cắm PCIe thì vẫn có ổ cứng M.2 với công nghệ AHCI chứ không phải NVMe, còn U.2 là một dạng thức chỉ sử dụng giao thức NVMe.

SATA M.2 SSD

Hình ảnh dưới đây của hãng Kingston sẽ giúp hiểu rõ hơn về SATA và NVMe PCIe theo cách so sánh 2 giao thức này

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *